Chuyển ổ cứng từ dynamic về basic

Ưu điểm của ổ dynamic

  • Cho phép ghép nhiều ổ đĩa vật lý thành ổ logic và có thể ghép nhiều vùng trống ở những ổ đĩa cứng khác nhau lại.
  • Giúp đảm bảo an toàn giữ liệu đặc biệt trong các hệ thống lớn cần sử dụng nhiều ổ cứng
  • Giúp tăng tốc độ truy suất và sử lý dữ liệu và nâng cao khả năng chịu lỗi của hệ thống

Nhược điểm ổ dynamic disk

  • Không thể cài đặt lại hệ điều hành: nếu máy tính của bạn đang sử dụng bình thường nhưng bạn chuyển đĩa cứng sang dạng dynamic thì cũng vẫn sử dụng được nhưng chỉ khi bạn cần cài lại hệ điều hành thì vấn đề mới phát sinh.
  • Các phần mềm Norton Ghost hay BitLocker không thể nhận diện được các ổ cứng dynamic..Nếu dùng Norton Ghost bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi 40003 khi ghost.

Cách chuyển ổ dynamic về basic sử dụng usb boot

  • Cắm usb boot và boot vào mini window hoặc bạn có thể chọn Eassos PartitionGuru Pro ở ngay menu khởi động của usb boot nếu có.
  • Trong Mini Windows bạn tìm kiếm và khởi động phần mềm Eassos PartitionGuru Pro, ví dụ như trong usb boot này mình cần kích chuột phải vào màn hình nền trong mini window 10 và họn Eassos PartitionGuru Pro.
Kích chuột phải và chọn Eassos PartitionGuru Pro để khởi động phần mềm
Khởi động Partition-Guru-Pro

Lưu ý các phần mềm khác như AOMEI Partition Assistant hay MiniTool Partition Wizard cũng dùng để quản lý ổ đĩa nhưng sẽ không thể chuyển từ dynamic sang basic.

  • Sau khi khởi động xong trong giao diện phần mềm Eassos PartitionGuru Pro bạn chọn ổ đĩa cứng muốn chuyển và kích chuột phải chọn Convert to basic disk
Kích chuột phải và chọn Convert to basic disk
Chọn Convert to basic disk
  • Sau khi chọn xong sẽ có một thông báo hỏi “Are you sure you want to convert the dynamic disk to basic disk…” bạn kích chọn Ok và chọn save all trước khi thoát khỏi chương trình.
Video chuyển đổi d

Lưu ý khi sử dụng Eassos PartitionGuru Pro

– Khi sử dụng Eassos PartitionGuru Pro để chuyển đổi dữ liệu sẽ không bị mất nhưng để an toàn bạn cũng nên copy các dữ liệu quan trọng ra trước khi chuyển đổi tránh các sự cố như mất điện hay máy treo sẽ gây nguy hiểm cho dữ liệu của bạn.

– Sau khi chuyển đổi xong ổ cứng của bạn có thể chuyển về định dạng gpt, nếu như bản ghost của bạn là mbr thì bạn cần tiếp tục chuyển từ gpt sang mbr.

Leave a Comment