Cách khắc phục lỗi No printers installed khi in

Vào một ngày đẹp trời. khi bạn dùng Microsoft Word, Excel hay bất cứ một phần mềm nào đó trên máy tính khi bạn ra lệnh in thì thấy có thông báo “No printers installed” bạn không thể in hoặc thấy bất kỳ một máy in nào trong danh sách?

Lỗi No printers installed khi in
Lỗi No printers installed khi in

 

Khi gặp lỗi này nhiều người thường nghĩ liệu máy in có vấn đề gì không và sẽ nghĩ ngay tới việc bật tắt máy in hoặc thử cài đặt lại drive máy in máy tính. Hoặc cũng có thể bạn sẽ nghĩ liệu phần in ấn trong excel hay trong word trên máy có vấn đề, có thể bị lỗi không? có cần cài đặt lại Microsof Office trên máy không?

Nhưng đại đa phần lỗi trên đều là do hệ điều hành trên máy tính của bạn có vấn đề, cụ thể hơn là dịch vụ in trong thệ điều hành có thể không hoạt động hoặc nó đã bị lỗi. Để biết lỗi có phải đến từ dịch vụ in của hệ điều hành không bạn chỉ cần thực hiện thao tác như sau:

1. Bạn ấn tổ hợp phím Windows + E, để mở cửa số File explorer, sau đó nhìn sang bên trái bạn sẽ thấy biểu tượng This PC hoặc My computer (trong phiên bản của hệ điều hành cũ). Sau đó bạn click chuột phải vào biểu tượng This PC chọn Manage

2. Sau khi click chọn Manage bạn sẽ thấy cửa sổ Computer Management hiện ra như sau

Như trên hình trên sau khi mở cửa sổ Computer Management bạn nhìn sang bên trái có phần Services and Applications, trong phần này bạn chọn Services để mở toàn bộ cấc services có trong máy lên, sau bạn đó di chuyển tới phần Print Spooler trong khung bên phải.

Cách để bạn tìm nhanh phần Print Spooler, bạn có thể click chuột trái vào bất kỳ một dịch vụ nào có trong phần Service rồi ấn phím P, khi đó nó sẽ giúp bạn di chuyển nhanh tới vùng dịch vụ bắt đầu bằng chữ P, lúc đó bạn chỉ cần tìm tới Print Spooler.

Trong dịch vụ Print Spooler bạn nháy kép chuột trái vào Print Spooler, khi đó cửa sổ Print Spooler Properties sẽ hiện ra như sau

Cửa sổ Print Spooler Properties hiện ra

Trong cửa sổ này nếu bạn thấy nút ấn Start đang được nổi nên như trong hình trên thì bạn hiểu rằng dịch vụ in (Print Spooller) trên máy tính của bạn đang bị tạm dừng, còn nếu nút Start mờ đi và nút Stop nổi nên thì có nghĩa là dịch vụ vẫn đang hoạt động.

Trong trường hợp như bạn đang thấy trên hình thì nút Start nổi nên, bạn chỉ cần nhấn vào start để khởi động lại dịch vụ Print Spooller, nếu dịch vụ Print Spooller hoàn toàn bình thường bạn sẽ chỉ cần đợi khoảng 1-2 giây là dịch vụ sẽ khởi động xong, trong nhiều trường hợp sau khi khởi động xong Print Spooller bạn sẽ có thể sử dụng máy in được luôn, nhớ là nếu bạn đang mở word thì cần đóng word rồi mở lại.

Nhưng đôi khi cũng có lúc bạn sẽ cần khởi động lại máy tính của mình thì mới có thể sử dụng dịch vụ Print Spooller trong các phần mềm được.

Nếu như mọi việc không êm đẹp khi bạn khởi động lại Print Spooller mà vẫn gặp phải lỗi “No printers installed” như cũ thì bạn hãy thử thao tác lại như trên kiểm tra xem dịch vụ in Print Spooller có đang được khởi động không hay lại đang tắt, nếu như dịch vụ Print Spooller vẫn bị tắt như cũ khi mà bạn đã Start dịch vụ lên rồi thì có thể khẳng định hệ điều hành của bạn đang có sự cố.

Sự cố này hay gặp nhất là do virut hoặc một lỗi nào đó trong hệ điều hành, bạn có thể tốn rất nhiều thời gian mò mẫm để tìm ra nó nên trong trường hợp này thông thường mình sẽ cài đặt lại windows cho máy, nhưng bạn cũng lưu ý nếu là do virut thì bạn cần có phần mềm diệt virut trên máy để đảm bảo rằng virut sẽ không lây nan trở lại sau khi bạn cài đặt lại hệ điều hành.

Một phần mềm mình thấy rất hiệu quả và miễn phí có sẵn trong hệ điều hành windows 10 và windwos 11 đó là Windows Security, nếu như bạn không sử dụng một phần mềm diệt virut bản quyền nào trong máy tính thì theo mình đây là một lựa chọn hoàn hảo.

Tóm lại cách để khắc phục lỗi No printers installed khi in bạn hãy thử xem dịch vụ Print Spooller trên máy có đang hoạt động hay không, nếu có hoạt động thì hãy thử tắt hẳn máy tính đi sau đó bật lại. Nếu dịch vụ Print Spooller không hoạt động thì hãy bật lại nó xem,  nếu không phải lỗi nghiêm trọng thì bạn sẽ sử dụng được dịch vụ in ấn trên máy của mình.

Leave a Comment