Cách chụp ảnh màn hình máy tính dài cần cuộn chuột

Chụp ảnh màn hình khi sử dụng máy tính là việc làm thường xuyên của tôi, nó giúp tôi ghi nhớ nhiều việc, tôi còn nhớ lần đầu tiên khi sử dụng máy tính ngoài tiệm net vào những năm 2007, hôi đó có một chiếc usb 256Mb, khi đọc một bài hướng dẫn trên mạng hay quá mà không biết làm sao để lưu nó lại tôi đã nhớ ra mình có thể chụp ảnh màn hình đang đọc lại, vậy là tôi chụp bằng phím Print Screen Sys Rq trên bàn phím rồi lưu vào Word để về nhà đọc lại.

Khi đó về nhà mở file word ra xem lại những hướng dẫn hay ho đó thật thích, lúc đó tôi đã nghĩ mình có thể dùng cách này để tích kiệm dung lượng mạng cho đỡ tốn kém (vì đường truyền mạng lúc đó dùng chung với điện thoại, nên nếu không đăng ký chọn gói thì dùng càng nhiều dung lượng càng hết nhiều tiền)

Sau này khi chụp màn hình khi không muốn cho vào word nữa thì cũng có lần tôi cho vào Paint để lưu lại thành một bức hình, đây là cách chụp màn hình đầu tiên của tôi, thật vui khi nhớ về nó.

Giờ đây để chụp màn hình tôi hay sử dụng chương trình Lightshot (bạn có thể tìm nó tại website https://app.prntscr.com/en/index.html) một ứng dụng miễn phí, nhẹ nhàng nó giúp tôi chụp màn hình máy tính được thoải mái hơn, có thể chọn vùng chụp tùy thích, có thể upload luôn ảnh đã chụp lên server của lightshot luôn và gửi đường link cho bạn bè.

Ngoài ra với lightshot bạn cũng có thể đánh dấu những vùng bạn muốn nhấn mạnh bằng cách đóng khung nó hoặc tô màu vùng đó. Nói chung tôi thấy Lightshot đáp ứng được hết những gì mà mình cần chỉ duy có một yêu cầu hôm nay phát sinh là chụp ảnh màn hình máy tính nhưng cần cuộn con chuột xuống thì tôi chưa làm được với lightshot. Vậy là tôi mò mẫm và tìm được 2 cách chụp như sau.

2 cách chụp ảnh màn hình máy tính dài cần cuộn chuột

Sử dụng Addon Awesome ChatGPT Screenshot & Screen Recorder

Bạn cài thêm addon Awesome ChatGPT Screenshot & Screen Recorder vào trình duyệt, sau đó mở nội dung cần chụp bằng trình duyệt, nội dụng của bạn thể là bất cứ thứ gì trình duyệt đọc được

Cách chụp màn hình máy tính dài bằng Awesome ChatGPT Screenshot

Ở đây bạn thấy có các lựa chọn như chụp hình, quay video…trong phần chụp hình bạn sẽ thấy Full Page, chức năng này nếu bạn chọn addon sẽ tự động cuộn trang web của bạn xuống và chụp toàn bộ những gì đang có trên màn hình cho tới khi vị trí thanh cuộn di chuyển xuống dưới cùng thì dừng.

Nếu bạn muốn tự chọn vùng chụp và muốn tự cuộn chuột xuống thì bạn chọn phần Selected Area, sau khi chọn bạn chỉ cần click và kéo chuột xuống để chọn vùng nội dung cần chụp.

Nhược điểm của Addon Awesome ChatGPT Screenshot & Screen Recorder là khi bạn mở một file như file pdf trên trình duyệt khi đó chức năng chụp toàn bộ trang (Full Page), và chức năng Selected Area sẽ không cho bạn kéo chuột xuống, nếu bạn vào một trang website thì nó hoạt động bình thường. Nếu bạn muốn chụp ảnh của các file tài liệu dài bạn hãy sử dụng cách thứ 2 đó là dùng trình duyệt Microsoft Edge.

Sử dụng trình duyệt Microsoft Edge

Microsoft Edge ngày càng được sửa đổi và thu hút được rất nhiều người sử dụng, trước đây tôi rất ít khi sử dụng các trình duyệt mặc định có trên máy như trình duyệt Internet Explorer, có chăng thì tôi chỉ sử dụng khi mới cài lại hệ điều hành để tải các trình duyệt khác. Nhưng đến Microsoft Edge thì khác, Microsoft đã chỉnh sửa và tích hợp nhiều tiện ích vào trình duyệt.

Để sử chụp ảnh màn hình máy tính trên Microsoft Edge bạn chỉ cần mở file tài liệu hoặc mở một website cần chụp, sau đó vào biểu tượng dấu 3 chấm ở góc phải -> chọn Web Capture (phím tắt ctrl + shift + s)

chụp ảnh màn hình bằng Microsoft Edge

Khi đó sẽ có một cửa sổ xuất hiện với 03 lựa chọn Capture area, Capture full page, Web select. Để có thể chụp hình phần nội dung mình muốn chụp bạn chỉ cần chọn lựa chọn Web select rồi click chuột và kéo xuống để chọn nội dung bạn muốn chụp.

Để đưa được chức năng web capture ra thanh công cụ trên edge bạn click chuột vào dấu ba chấm, chọn setting, chọn Appearance -> sau đó kéo chuột xuống tìm tới lựa chọn Web capture button, click vào lựa chọn bật tắt để đưa nút ấn web capture ra thanh công cụ của Microsoft Edge

Đưa Web capture ra thanh công cụ trên edge
Click để đưa Web Capture ra thanh công cụ trên Edge

Ngoài ra khi bạn chụp hình cả website bằng Web capture button trên Microsoft Edge thì tốc độ chụp của Edge hơn hẳn Addon Awesome ChatGPT Screenshot bạn chỉ cần click chọn Capture full page là bạn sẽ chụp được cả màn hình của website gần như ngay lập tức.

Trên đây là 02 cách chụp màn hình mình hay sử dụng, đặc biệt với Microsoft Edge chức năng Web select rất hữu ích khi bạn cần chụp hình ảnh có nội dung dài cần cuộn chuột. Hi vọng qua bài viết này của tinhocdao sẽ giúp ích được cho các bạn.

Leave a Comment