Tổng hợp các thủ thuật hay trong Word

Trong công việc hằng ngày khi làm việc với máy tính, dù bạn đi học hay đi làm thì Microsoft Word là phần mềm ít nhiều chắc chắn bạn đã đang và cũng sẽ dùng tới. Bài viết này Tin học dạo sẽ tổng hợp lại những thủ thuật hay trong word.

Phím tắt xóa nhanh từ trong word

Bình thường khi bạn xóa trong word bạn hay sử dụng phím “backspace” (phím có hình mũi tên đẩy sang trái, nằm trên phím enter) hoặc bạn sử dụng phím “delete”, khi bạn ấn 2 phím này mỗi lần ấn thì nó sẽ xóa được một ký tự.

Nếu bạn muốn xóa nhanh cả một từ thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím là ctrl + backspace hoặc ctrl + delete. Khi kết hợp thêm phím ctrl vào thì mỗi lần bạn sẽ xóa được cả một từ.

Phím tắt giúp di chuyển nhanh một đoạn văn (không dùng chuột)

Bình thường để bạn di chuyển một đoạn văn chắc chắn chúng ta sẽ bôi đen, cắt và dán. Nhưng ngoài cách làm truyền thống như trên ra ta sẽ có một cách làm khác là sử dụng phím tắt Alt + Shift + mũi tên lên xuống Up hoặc down. Với tổ hợp phím tắt này bạn không cần bôi đen cả đoạn văn bản, mà chỉ cần click chuột vào đoạn văn bản muốn di chuyển. Phím tắt này cũng dùng để thay đổi vị trí của một hàng bất kỳ trong bảng.

Phím tắt xóa định dạng chữ của đoạn văn bản

Nếu bạn muốn xóa bỏ định dạng chữ của một đoạn văn bản, tức là bạn sẽ đưa nó về trạng thái mặc định như vừa được tạo ra, thì bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím ctrl + Space (phím cách)

Phím tắt giúp sao chép nhanh định dạng trong word

Để thực hiện sao chép định dạng trong word bạn có thể sử dụng biểu tượng hình chiếc chổi sơn, nhưng ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt  Ctrl + shift + C để sao chép và tổ hợp Ctrl + shift + V để dán định dạng

Phím tắt để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word

Có 2 tổ hợp phím có thể giúp bạn làm điều này đó là tổ hợp phím Shift + F3 và tổ hợp phím Ctrl + Shif + A bạn có thể sử dụng 1 trong 2 tổ hợp phím trên để chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc từ chữ hoa về chữ thường.

Phím tắt để tạo văn bản ngẫu nhiên trong word

Trước đây khi chưa biết điều này khi muốn tạo ra một đoạn văn để thực hành căn chỉnh định dạng trong word mình thường phải copy từ các website khác về word. Giờ đây không cần làm như vậy bạn có thể sử dụng một trong 2 lệnh sau để tạo ra đoạn văn bản ngẫu nhiên trong word đó là lệnh =rand(), hoặc =lorem()

Phím tắt xóa toàn bộ đường link

Ấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + F9. Nhưng đôi lúc có thể tổ hợp phím này không hoạt động, khi đó bạn hãy thử khởi động lại máy tính sau đó thử lại.

Nếu khi bạn thử lại vẫn không thể sử dụng được tổ hợp phím ctrl + shiff + F9 thì bạn chỉ có thể xóa thủ công hoặc xóa toàn bộ đường link bằng cách copy và paste văn bản vào notepad rồi lại copy từ notepad vào word, khi làm như vậy không chỉ đường link và toàn bộ các định dạng khác của văn bản cũng bị xóa.

Phím tắt để đẩy bảng xuống một dòng

Khi bạn tạo một bảng mới hoặc copy paste một bảng vào một trang trống thông thường bảng sẽ nằm sát mép phía trên của trang giấy để đẩy bảng xuống tạo một dòng trống phía trên đầu bảng bạn chỉ cần click chuột vào hàng đầu tiên và ấn phím ctrl + shifft + enter

Phím tắt để tách bảng

Ngoài việc đẩy bảng xuống bạn cũng có thể sử dụng Ctrl + Shift + Enter để tách bảng tại một dòng bất kỳ

Phím tắt để nối 2 bảng lại với nhau

Khi bạn tách 2 bảng ra, sau đó muốn nối 2 bảng lại bạn chỉ cần click chọn toàn bộ bảng thứ 2 sau đó ấn phím alt + shift + mũi tên chỉ lên

Phím tắt để chọn toàn bộ bảng

Để chọn toàn bộ bảng bạn có thể dùng phím tắt alt + số 5 bên bàn phím số ( lưu ý phải tắt phím numlock trước khi ấn số 5) hoặc giữ phím alt + nháy kép chuột vào bảng

Phím tắt để gộp nhiều ô trong bảng

Để gộp nhiều ô trong bảng lại với nhau bạn ấn lần lượt từng phím một (chú ý không phải ấn đồng thới) Alt, A, M

Cách mở 2 file word cùng một lúc

Khi bạn có nhưu cầu mở cùng lúc cả 2 màn hình của 2 file word để làm việc hoặc so sánh nội dung bạn có thể thao tác như sau: đầu tiên bạn mở cả 2 cửa sổ word ra, sau đó bạn vào menu view của 1 cửa sổ word bất kỳ – > tìm và click chuột vào phần View side by side (nó nằm trong phần window của menu view) khi đó tự động màn hình máy tính của bạn sẽ được chia đôi thành 2 phần bằng nhau và chỉ cần bạn kéo chuột lên xuống ở bất cứ bên nào thì bên kia cũng sẽ chuyển động lên xuống theo.

Bạn vào View và lựa chọn view side by side

 

Cách ẩn hiện thanh Ribbon trong word, excel

Thanh Ribbon chứa các biểu tượng lệnh để giúp bạn định dạng và làm việc với văn bản, vào một ngày đẹp trời bạn vô tình ẩn mất nó đi hoặc bạn tiếp xúc với một máy tính lạ không nhìn thấy thanh Ribbon đâu thì bạn hãy gọi thanh Ribbon ra bằng cách như sau: sử dụng tổ hợp phím tắt ctrl + F1 hoặc bạn nháy kép chuột trái vào bất kỳ một điểm nào nằm trên tiêu đề trên menu thì khi đó Ribbon sẽ tự động được ẩn hoặc hiện.

Cách sửa giao diện word bị chuyển sang màu đen

Giao diện mặc định của Microsoft Word là nền trắng và tiêu đề màu xanh. Nếu bạn thấy giao diện của mình đang dùng bị màu đen thì có thể bạn hoặc ai đó đã vô tình chuyển giao diện sang màu đen, bạn có thể thực hiện chuyển lại như lúc đầu bằng cách là vào Menu File – > chọn Account – > nhìn sang bên ban sẽ thấy phần Office theme, lúc này bạn chỉ cần click chuột vào đó và chọn colorful giao diện sẽ thay đổi về trạng thái màu trắng và tiêu đề xanh như lúc đầu.

Bạn vào Account chọn Colorful trong phần Office Theme

Cách tính toán trong word

Nếu bạn muốn thực hiện các phép tính toán trong word thì bạn hãy thử làm như sau: đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím ctrl + F9, khi đó bạn sẽ thấy xuất hiện hai dấu nháy kép, bạn viết vào trong đó công thức bắt đầu bằng dấu “=” ví dụ như =66*5, sau đó để hiển thị kết quả bạn ấn phím F9. Nếu bạn muốn sửa chữa công thức hoặc các thành phần của công thức bạn hãy sử dụng phím shift + F9.

Vậy 3 phím bạn cần nhớ để thực hiện tính toán trong word là:

Ctrl + F9: nhập công thức

F9: để thực hiện tính toán

Shift + F9: để sửa công thức

Nếu tính toán trong bảng bạn có thể click vào ô cần tính toán, vào Layout sau đó sử dụng chức năng Formula để chọn các công thức tính có sẵn

Cách tính toán vơi bảng trong word

Khi tính toán với bảng bạn sẽ cần biết thêm các phím như

+ Phím F4 để sao chép công thức cho các ô bên cạnh khi ô đầu tiên đã có công thức, bạn chỉ cần click vào ô tiếp theo và ấn F4.

+ Phím Alt + F9 để hiển thị công thức của tất cả các ô trong bảng.

+ F9: để thực hiện Update lại phép tính cho một ô bất kỳ.

Các phím trên sẽ giúp bạn thực hiện những tính toán đơn giản, nếu muốn tính toán nhiều và phức tạp hơn bạn cần tìm hiểu nhiều hơn nhưng theo mình nên thực hiện tính toán trong excel cho đơn giản.

Cách chọn văn bản theo chiều dọc

Trong Word bình thường khi bạn dùng chuột để quét chọn văn bản, bạn sẽ chọn được toàn bộ đoạn văn bản đó nhưng nếu bạn chỉ muốn chọn một vài từ ở các dòng đầu của đoạn đó thì bạn hãy giữ phím Alt và quét chuột.

Cách chọn nhanh một đoạn văn bản

Cách truyền thống để bạn chọn một đoạn văn bản bất kỳ là click và giữ chuột trái. Ngoài ra bạn có thể chọn nhanh một đoạn văn bản bằng cách click chuột 3 lần vào 01 từ trong đoạn văn đó, khi đó cả đoạn văn nơi bạn click chuột sẽ được bôi đen.

Nếu bạn click ra ngoài lề trái hoặc lề phải 3 lần liên tiếp bạn sẽ chọn cả văn bản.

Cách xóa bỏ khoảng trắng thừa giữa các từ trong Word

Bạn sử dụng chức năng tìm kiếm và thay thế (phím tắt là ctrl + H) để tìm kiếm những khoảng trống và thay thế nó bằng chỉ 01 khoảng trống.

Bạn sử dụng chức năng Find and Replace

 

Bạn nhập vào ô tìm kiếm Find what: ^w

Còn trong ô Replace with: bạn chỉ cần nhập vào 01 dấu cách. Sau đó ấn Replace All là word sẽ tự động tìm kiếm và loại bỏ tất cả các khoảng trống thừa giữa các từ trong file văn bản, chỉ để lại 1 khoảng trống giữa các từ.

Cách gộp nhiều file văn bản thành một file

Để gộp nội dung của nhiều file văn bản lại với nhau, bạn mở file đầu tiên lên, di chuyển xuống vị trí cuối cùng của file văn bản, rồi vào menu Insert – > Object – > Text from file

Chọn Text from file để chỉ tới các file văn bản cần gộp lại.

Sau đó bạn chỉ tới các file văn bản bạn muốn gộp lại theo đúng thứ tự và ấn vào Insert. Khi đó nội dung của các file sẽ tự động được gộp lại thành một file bạn không cần phải copy thủ công từng file lại với nhau.

Trên đây là những thủ thuật hay trong word mà mìnhh đúc rút và học hỏi được. Hi vọng nó sẽ giúp bạn tích kiệm được thời gian và nâng  cao hiệu suất công việc cho bạn.

1 thought on “Tổng hợp các thủ thuật hay trong Word”

Leave a Comment