Chia sẻ về Adapter và cách xác định dây âm dương của adapter tplink 5v 0.6A

Bạn hay sử dụng Adapter nhưng chẳng mấy khi quan tâm tới nó, chi khi sự cố xảy ra bạn mới tìm hiểu, tôi cũng vậy vào một ngày cái switch tplink của tôi hỏng adapter, không lên nguồn tuy rằng có một cái nguồn khác cùng thông số nhưng lại cắm không vừa, thế là tôi lại loay hoay tìm hiểu cách xác định dây âm dương của adapter để nối 2 cái lại tận dụng cái đầu cắm cũ để sử dụng, và như vậy bài viết này ra đời.

Adapter là gì

Adapter là dùng để chuyển đổi điện áp của các thiết bị điện tử. Nguồn điện thông thường hay sử dụng tại nước ta là 220V tương ứng với nguồn điện 220V cường độ dòng điện là 12A, vậy những thiết bị sử dụng nguồn điện khác 220V 12A sẽ cần được thiết bị này giúp hạ xuống một điện áp thấp hơn phù hợp với thiết bị đây là tác dụng của Adapter.

Có hai thông số quan trong trên mỗi thiết bị điện đó là thông số điện áp (hay được gọi là vôn – v) và cường độ dòng điện – A  được chuyển đổi.

Thông số Điện áp (v)

Đây là mức điện áp nhằm đảm bảo cho một thiết bị hoạt động bình thường. Trên thiết bị hoặc trên adapter nếu ghi 12V tức là thiết bị đó cần dòng điện 1 chiều có mức là 12v thì thiết bị có thể hoạt động được bình thường.

Cường độ dòng điện (A) 

Cường độ dòng điện thể hiện độ mạnh hay yếu của thiết bị, ví dụ với một swtich mạng 5 hoặc 8 cổng của TP link, switch chỉ cần một dòng điện có cường độ là `0.6A là có thể hoạt động được, nhưng với bộ phát wifi thì khác, để wifi có thể hoạt động được dòng điện sẽ cần khỏe hơn ví dụ như 1.5A hoặc 2A

Tương tự như thông số điện áp, nếu trên thiết bị hoặc trên adaptor có chỉ số 2A, thì tức là cường độ dòng điện phải đạt 2A thì thiết bị đó mới có thể hoạt động ổn định được.

Chú ý để thiết bị hoạt động ổn định cần lưu ý 2 điều sau

– Trong hai giá trị vôn và ampe, bạn cần tìm được bộ nguồn hay adapter cung cấp đúng các chỉ số như trên thiết bị yêu cầu thì thiết bị của bạn mới hoạt động bền và ổn định được.

Trong trường hợp bạn không tìm được nguồn đúng với các chỉ số vôn, ampe thì ít nhất bạn cần đảm bảo chỉ số vôn phải giống, nếu vôn cao hơn bạn có thể sẽ bị cháy thiết bị, nếu vôn thấp hơn thì thiết bị không hoạt động. Còn giá trị ampe có thể cao hơn thiết bị vẫn hoạt động nhưng độ bền sẽ không cao.

Khi sử dụng bộ nguồn hay adapter có ampe lớn hơn thì bạn sẽ tốn điện hơn (công thức tính điện là P=U x I).

– Khi cắm adapter bạn thường cắm adapter vào thiết bị trước rồi mới cắm vào nguồn điện thì hãy thử làm ngược lại, cắm adapter vào nguồn điện trước sau đó mới cắm vào thiết bị điều này sẽ giúp thiết bị của bạn không bị sốc điện trong trường hợp nguồn điện không ổn định.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên adapter hoặc trên các thiết bị điện

 • CE: Viết tắt của European Commission, sản phẩm đảm bảo tuân thủ theo các tiêu chuẩn của liên minh châu Âu EU.
 • EAC: Viết tắt của Eurasian Conformity mark, chứng nhận chỉ các sản phẩm phù hợp với tất cả các quy định kỹ thuật của Liên minh Hải quan Á-Âu.
 • RoHS (thường thấy trên các sạc dự phòng) thể hiện sản phẩm đảm bảo hàm lượng  các chất độc như chì, thủy ngân, cadimi thấp. Chứng nhận an toàn và thân thiện với người dùng.
 • FCC (cũng thường thấy trên các sạc dự phòng) chứng nhận cho thiết bị điện tự đảm bảo tiêu chuẩn về nhiễu động điện từ không vượt mức cho phép, đảm bảo phù hợp khi di chuyển trên máy bay.
 • Ký hiệu gạch chéo thùng rác: Chứa các chất độc không phù hợp để bỏ vào thùng rác, cần gửi tới nơi thu gom và xử lý riêng.
 • Biểu tượng ngọn lửa gạch chéo: dùng để thông báo thiết bị dễ cháy nổ, không được để gần nguồn nhiệt.
 • UL – viết tắt của chữ Underwriters Laboratories – cho biết sản phẩm đã được chứng nhận về độ an toàn với con người.
 • CSA – chứng nhận sản phẩm đã đáp ứng được các tiêu chuẩn thông thường.
 • CCC – China Compulsory Certificate – chứng nhận sản phẩm đáp ứng tốt hai chứng chỉ về độ an toàn ở Trung Quốc.

Cách xác định dây âm dương adapter

Một adapter đang hoạt động bình thường bạn sẽ chẳng cần quan tâm tới dây âm dương làm gì nhưng khi dây bị đứt cần nối lại hoặc adapter của bạn bị hỏng bạn cần thay một adapter khác nhưng đầu cắm của adapter mới không vừa với thiết bị  của bạn, lúc này cảm giác thật sôi sục khi không có mạng 🙁  , bạn sẽ tận dụng lại đầu cắm cũ trên adapter cũ của mình nhưng nối thế nào cho đúng?

Nếu bạn có đồng hồ đo thì việc xác định dây âm dương không phải là vấn đề nhưng nếu không có đồng hồ đo điện thì bạn có thể phân biệt dây âm dương trên màu sắc như sau:

 • Với adapter có 2 dây màu đen và đỏ hoặc hồng: dây đỏ (hoặc hồng) là dây dương, dây đen là dây âm
 • Với adapter có 2 dây một đen và một đen có sọc trắng: dây sọc đen trắng là dây dương, dây đen là dây âm.

Khi bạn cần nối dây từ adapter mới với đầu của adapter cũ bạn sẽ nối như hình sau:

cách xác định dây âm dương trên adapter
Cách nối dây nguồn adapter tplink 5v 0.6A (để tận dụng đầu cắm cũ)

Cách nối chỉ đơn giản vậy thôi nhưng không biết mình đã dò dẫm cả buổi vì sợ con switch trong phòng bốc khói, lúc đầu mình định mua một cái adapter cũ thì mọi thứ sẽ không cần làm gì chỉ cần cắm vào là dùng.

Nhưng lần trước một adapter cũ chính hãng mà mình có để lâu không dùng khi mang ra dùng thì cũng không được lâu là lại hỏng lên lần này mình thử một cái mới không chính hãng xem như thế nào.

Với bài viết này tôi note lại đây hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn và cho cả chính tôi sau này khi cần đến sẽ không phải loay hoay xác định đâu là đầu âm đâu là đầu dương của adapter nữa.

P/s: Điều trăn trở của mình lúc này là kiến thức của mình ít quá chưa có cách xác định chuẩn dây âm dây dương của bộ nguồn adapter khi không có đồng hồ đo mà nếu gặp phải các trường hợp màu dây không giống trên phải làm cách nào?

Leave a Comment