Cấu hình SMTP Gmail cho WordPress: cách cấu hình gửi mail trong wordpress

Nếu bạn đang tự hỏi “SMTP là gì?” và “cấu hình SMTP Gmail cho WordPress là gì?”, nó có quá phức tạp không? xin thưa rằng hoàn toàn không bài viết này chỉ đơn thuần giúp website wordpress của bạn có thể gửi mail được.

Nếu bạn đang có một trang web, việc tương tác giữa bạn và website của mình là rất cần thiết đặc biệt trong các trường hợp như khi bạn quên mật khẩu, khi website bị lỗi hoặc bị tấn công hay chỉ đơn thuần là khi có những bản cập nhật mới hoặc có một bình luận, tin nhắn của người đọc.

Tuy nhiên trong thực tế bạn sẽ thấy rất nhiều website WordPress không thể gửi được email đi, khi xây dựng xong một website nếu bạn không cấu hình gửi mail trong wordpress thì có thể sẽ chẳng bao giờ bạn nhận được một email hay một thông báo nào từ website.

Vì sao Website của bạn không gửi được email?

Thông thường một Website sử dụng mã nguồn WordPress chỉ có thể gửi được email trong trường hợp hosting của nhà cung cấp có hỗ trợ việc gửi mail qua giao thức SMTP được cài đặt và cho phép sử dụng.

Nhưng đa phần để đảm bảo hiệu năng hoạt động SMTP trên các hosting hoặc các máy VPS đều không có sẵn hoặc đã được vô hiệu hóa.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng chức năng miễn phí có trong SMTP Gmail để gửi email từ WordPress của mình. Trong bài viết này, tinhocdao sẽ ghi lại cách cấu hình SMTP Gmail cho WordPress bằng cách cài đặt plugin WP mail SMTP.

Ưu điểm của việc sử dụng SMTP Gmail là bạn được dùng miễn phí và nó cho phép gửi tối đa 500 email mỗi ngày, như vậy có thể nói là quá đủ cho một người sử dụng bình thường. Thời gian gửi mail của Gmail gần như là ngay lập tức và rất ít khi bị đánh vào spam.

Nhược điểm là bạn sẽ không thể sử dụng với số lượng mail lớn hơn 500, để làm điều này bắt buộc bạn phải sử dụng các dịch vụ như mailchimp, sendinblue hoặc mailerlite…

Các bước cấu hình SMTP Gmail cho WordPress

Bước 1: Đăng ký SMTP của Gmail

Trước khi bắt đầu cấu hình, bạn cần phải tạo một tài khoản SMTP Gmail. Để làm điều này, đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn, sau đó truy cập vào link:

https://console.cloud.google.com/home/dashboard

Cấu hình SMTP Gmail WordPress

Nếu lần đầu tiên bạn đăng nhập vào bạn sẽ cần chọn quốc gia và tích vào ô I agree sau đó click vào Agree and continue.

Sau đó click vào select a project để tạo một project mới.

Click chọn Select a Project

Sau đó click vào New Project ở góc phải màn hình – > Sau đó bạn nhập tên project là bất kỳ hoặc bạn có thể để theo tên của website cho dễ nhớ, sau đó bạn click vào Create để tạo project.

Nhập tên dự án

Sau khi tạo xong bạn click chuột vào API & Service -> chọn Library. Sau đó bạn kéo chuột xuống dưới chọn Gmail API.

Chọn Gmail API

Sau đó bạn ấn Enable -> nhìn sang góc phải màn hình có chữ Create Credentials bạn click vào đây.

Lúc này màn hình hiện ra trong phần Select an API bạn giữ nguyên là Gmail API, còn phần dưới click chuột vào lựa chọn User data và sau đó Next.

Màn hình tiếp theo sẽ có các lựa chọn để điền thông tin: 

App name: nhập tên bất kỳ thông thường nên để theo tên của website bạn đang làm
User Support email: nên để email trùng với gmail đang sử dụng.
App logo: phần này có thể để trống hoặc sử dụng một logo của bạn.
Developer contact information: bạn nhập địa chỉ email bất kỳ.
Sau đó ấn vào Save and coninue

Tiếp theo sẽ tới phần Scopes (optinal) phần này bạn không cần làm gì, để nguyên và kéo cuộn chuột xuống và click vào Save and Conitue để qua phần này.

Tới phần Oauth Client ID  bạn sẽ nhập các thông tin vào:
Application type: chọn là web application, phần Name ở dưới thì đặt theo mặc định hoặc nhập tên bất kỳ.
Authorized Javascript Origins: bỏ qua phần này


Authorized redirect URIS: nhập vào url của dịch vụ sẽ giúp bạn gửi mail đi ở đây chính là url của plugin wp mail smtp: https://connect.wpmailsmtp.com/google/
Sau khi nhập xong các thông tin như trên ấn vào Create.

Sau đó sẽ tới phần Your Credentials, phần này bạn chỉ cần nhấn vào done.

Tới đây chúng ta đã gần hoàn thiện công việc, bạn nhìn sang bên trái màn hình sẽ thấy lựa chọn Oauth Consent Screen, bạn click chuột vào đây và sẽ thấy lựa chọn Publish app, bạn click vào Publish app. Sau khi click xong sẽ có một thông báo hiện ra bạn ấn confirm để xác nhận.

Sau khi xác nhận xong nhìn sang bên trái bạn click vào dòng Credentials, bên phải sẽ hiện ra thông tin ta vừa tạo, bạn click vào biểu tượng hình cây bút để lấy thông tin client IDClient Secret Key.

Bước 2: Cài đặt plugin WP Mail SMTP trong wordpress

Sau khi bạn đã cấu hình SMTP trong gmail và lấy được 2 thông số Client ID và Client Secret key bạn cần cài đặt plugin WP Mail SMTP trên trang web WordPress của mình. Đây là một plugin miễn phí và dễ sử dụng để cấu hình gửi mail trong wordpress.

Cài SMTP wordpress

Để cài đặt plugin này, đăng nhập vào trang quản trị WordPress và di chuyển đến phần Plugins, chọn “Add new”.

Tại đây, tìm kiếm plugin với tên là “WP Mail SMTP” hoặc chỉ gõ “SMTP” và sau đó chọn “Install now” để cài đặt ngay. Sau đó, kích hoạt plugin này trên trang web của bạn.

Bước 3. Cấu hình gửi mail trong wordpress

Sau khi cài đặt plugin WP Mail SMTP trên website của mình, bạn cần cấu hình nó để có thể kết nối tới địa chỉ gmail và sử dụng SMTP Gmail của bạn.

Để làm điều này, bạn di chuyển đến trang “Setting” của plugin WP Mail SMTP. Lúc này bạn sẽ thấy các thông tin như License Key, From Email, From Name…các thông tin này thông thường plugin sẽ tự động điền bạn có thể để như mặc định.

Riêng phần Mailer bạn click chọn Google/Gmail. Sau đó nhập 2 thông tin Client ID và Client Secret vừa tạo ở bước 1. Nhập xong bạn click vào nút Allow plugin to send emails using your Google account.

Lúc này sẽ xuất hiện màn hình để chúng ta đăng nhập vào google, đồng thời google cũng thông báo google chưa xác mình ứng dụng này, bạn click vào nâng cao, sau đó chọn đi tới wpmailsmtp.com.

Sau đó một cửa sổ hiện ra bạn chỉ cần ấn vào “Continue hoặc tiếp tục” để hoàn thành việc cài đặt.

Bước 4. Kiểm tra vận hành của plugin WP Mail SMTP

Sau khi cấu hình xong plugin WP Mail SMTP, bạn cần kiểm tra xem kết nối SMTP của bạn có hoạt động đúng không. Để làm điều này, di chuyển đến tab “Email Test” của plugin WP Mail SMTP và nhập địa chỉ email bất kỳ của bạn để kiểm tra. Sau đó, nhấn nút “Send Email” để gửi email thử.

Nếu bạn nhận được email thử trong hộp thư của tài khoản email mà bạn đã nhập, điều đó có nghĩa là bạn đã cấu hình thành công SMTP Gmail cho WordPress của mình.

Video hướng dẫn Cấu hình gửi mail trong WordPress

Kết luận

Qua các bước đã làm bạn có thể thấy việc cấu hình gửi mail trong WordPress hoàn toàn không quá phức tạp, nó giúp cho việc gửi email của website wordpress trở nên dễ dàng và đáng tin cậy hơn.

Việc gửi email là một phần quan trọng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đặc biệt là khi bạn sử dụng website để kinh doanh hoặc truyền thông, vì vậy hãy đảm bảo rằng email của bạn được gửi đến người nhận một cách đáng tin cậy và chất lượng nhất có thể. Hy vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn tự cấu hình SMTP Gmail cho WordPress của mình.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình làm cũng như khi xem hướng dẫn cài đặt wp mail smtp, hãy comment lại vấn đề của mình. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment