Cách sửa lỗi “There has been a critical error on this website” trên WordPress

Bạn có một Website sử dụng mã nguồn WordPress, website đang chạy bình thường nhưng bỗng nhiên bạn nhận được thông báo của google, website của bạn đang bị lỗi không thể truy cập được và khi truy cập thử vào bạn sẽ thấy cả website chỉ có 2 dòng chữ “There has been a critical error on this website” và “Learn more about troubleshooting WordPress”

Thông báo lỗi There has been a critical error on this website xuất hiện
Thông báo lỗi There has been a critical error on this website

Khi gặp lỗi này ban đầu mình rất hoang mang không biết lên xử lý như thế nào, bình thường các lỗi mình gặp phải chỉ đơn giản là bài viết không thích hợp với thiết bị di động hoặc bài viết chưa được index nhưng lần này là cả website không truy cập được.

Và cũng vì kiến thức về wordpress của mình khá khiêm tốn, không hiểu lỗi tại đâu, mình nghĩ tới việc sao lưu cơ sở dữ liệu, sao lưu thư mục chứa ảnh ra để cài đặt lại website, nhưng nghĩ đến việc cài đặt lại cũng khá ngại, thế là mình loay hoay đi tìm hướng dẫn.

Trong các bài hướng dẫn mình tìm được mình thấy đại đa phần đều chỉ ra nguyên nhân của việc website tự nhiên bị lỗi nếu không phải do mình nghịch ngợm vào code thì đa phần đều là do việc Update theme hoặc plugin hoặc WordPress.

Update wordpress xong bị lỗi thì dường như là ít có khả năng xảy ra nhất nên mình không thử, có 2 ý có thể áp dụng ngay được như sau:

(Các thao tác mình hướng dẫn dưới đây chỉ là thao tác đổi tên thư mục, nhưng để đảm bảo an toàn bạn hãy tải một bản sao lưu của thư mục wp-content trước khi thực hiện nhe.)

Đưa giao diện website về giao diện mặc định.

Hiện tại với tình trạng website của mình không thể truy cập được vào trong giao diện quản trị trang web được, do vậy để thay đổi giao diện website mình chỉ có cách là truy cập vào hosting và upload bản giao diện nên đây. Để thực hiện bạn thao tác như sau:

  1. Truy cập vào hosting, vd như sử dụng FTP
  2. Tìm đến thư mục wp-content/themes trên hosting: sau khi vào được đến đây bạn chỉ cần chọn tên giao diện bạn đang sử dụng và thay đổi tên cũ đi hoặc bạn có thể xóa hẳn thư mục chứa giao diện đang dùng đi. Nhưng theo mình bạn nên đổi tên thôi, vì sau khi thử nếu lỗi không phải tại giao diện bạn chỉ cần sửa lại tên là được.
  3. Bạn truy cập vào https://wordpress.org/themes/twentytwenty/ để tải giao diện Twenty Twenty về và upload lên thư mục wp-content/theme phía trên, lúc này giao diện trên website của bạn sẽ trở về giao diện mặc định. Lúc này nếu bạn thấy website hoạt động bình thường thì nguyên nhân chính là đây, còn nếu không thì bạn hãy thử tiếp cách 2.

Vô hiệu hóa hết các plugin

Với cách làm này sẽ giúp bạn xác định lỗi của website có phải đến từ plugin hay không. Cách làm cũng tương tự như với giao diện, bạn chỉ cần vào

Truy cập vào thư mục plugins trên hosting để thay đổi tên plugin
Truy cập vào thư mục Plugins trên hosting

Hãy thử đổi tên của thư mục plugins (đây là thư mục chứa toàn bộ plugins bạn đã cài trên máy), cách này mình mới nghĩ tới còn hôm thực tế lúc mình làm là mình đổi tên của từng plugin một. Nếu như đổi tên xong mà website đã có thể truy cập được thì sẽ giúp bạn xác định lỗi đúng là tới từ một trong các plugins.

Lúc này bạn chỉ cần thay đổi lần lượt tên plugin lại như cũ để xác định lỗi tại plugin nào.

Cách đưa plugin lỗi về hoạt động bình thường

Như tại tinhocdao.com lỗi đến từ plugin Easy-table-of-contens đây là một plugin giúp mình tạo ra một bảng danh mục giống như mục lục trong word, khi mình thay đổi tên của plugin đi thì lại hoạt động bình thường. Nếu bỏ hẳn plugin đi thì các bài viết rất khó theo dõi, mình đã thử khắc phục bằng cách:

  • Tạm thời vẫn thay đổi tên của thư mục chứa plugin trên hosting. Khi bạn thay đổi tên của thư mục chứa plugin như vậy thì trạng thái của pluing ở trong phần quản trị website sẽ chuyển trạng thái thành bị vô hiệu hóa.
  • Lúc này có thể phiên bản mới nhất chính là phiên bản bạn vừa cập nhật xong bị lỗi đó, nếu bạn vẫn muốn sử dụng plugin này thì có thể thử tìm và tải phiên bản cũ của plugin nếu có thể , sau đó upload lên hosting xem website có hoạt động được không. Nếu không tìm được hoăc upload lên không hoạt động được bạn hãy kiên trì chờ đợi, vì thường khi bị lỗi thì nhiều người cũng sẽ bị lỗi và plugin sẽ sớm có bản cập nhật mới để sửa lỗi.
  • Như trong trường hợp của tinhocdao.com, website đã phải vô hiệu hóa plugin easy-table-of-contens một thời gian vì hôm xảy ra lỗi mình không biết cách nào để sửa lỗi và lúc đó lại đang có nhiều việc nên tạm thời mình đành thay đổi tên plugin trên hosting để website hoạt động bình thường.
  • Sau khoảng nửa tháng công việc mình giảm bớt mình vào trong phần quản trị của website và thấy Plugin đã có bản cập nhật mới, lúc này mình chỉ cần Click vào update cho plugin và khi update xong thư mục của pluing trong website cũng sẽ tự động được thay đổi tên như bình thường. Sau đó bạn chỉ cần vào để kích hoạt trạng thái hoạt động cho plugin vì trước đó plugin đã tự động vô hiệu hóa khi ta thay đổi tên folder trên hosting.

Trên đây là cách làm của mình để làm cho website tinhocdao.com hoạt động trở lại bình thường khi gặp phải lỗi “đã có một lỗi nghêm trọng xảy ra trên website”. Hi vọng với chia sẻ của mình sẽ có ích cho bạn.

1 thought on “Cách sửa lỗi “There has been a critical error on this website” trên WordPress”

Leave a Comment