Chia sẻ về lỗi “Page is not mobile friendly”

Website này của mình hiện mới lập, mới chỉ có 5 bài viết hiện tại 2 bài đã được google index còn 3 bài thì không thấy index, kiểm tra 3 url của 3 bài viết kia trong Google search console thì có thông báo “Page is not mobile friendly” – mình hiểu là google báo 3 bài này không tương thích với thiết bị di động nhưng không hiểu là tại sao vì hiện tại có 5 bài viết, 2 bài viết được index và được đánh giá là thân thiết với thiết bị di động, còn 3 bài thì không?

Google báo bài viết không thân thiết với thiết bị di động
Google cảnh báo bài viết không thân thiết trên di động

Nguyên nhân của lỗi không tương thích trên thiết bị di động

Theo mình tìm hiểu có 3 nguyên nhân có thể xảy ra:

  • Do website của mình đã chặn con bot của google qua file robots.txt, do vậy khi google vào để quét các bài viết trên trên website sẽ bị chặn lại, cũng có trường hợp bài viết không bị chặn nhưng lại chặn việc quét các file css nên giao diện trang web của bạn trông rất khó nhìn khi load trên thiết bị di động. Do đó bạn hãy kiểm tra lại file robots của bạn xem nó có đang chặn google hay không.
  • Do giao diện của website không hỗ trợ thiết bị di động. Để kiểm tra giao diện của bạn có hỗ trợ hay không bạn chỉ cần truy cập website trên điện thoại của bạn hoặc bạn sử dụng trình duyệt chrome truy cập website sau đó ấn phím tắt F12, sau đó chọn biểu tượng mobile bạn sẽ thấy website của mình nếu có hỗ trợ mobile nó sẽ thu nhỏ và phóng to tùy theo từng loại máy.
Kiểm tra responsive website
  • Nguyên nhân cuối cùng mình tìm hiểu được là do có thể một plugin nào đó mình cài vào, do đó để biết có phải do plugin hay không chỉ cần diactive từng plugin đi.

Cách khắc phục lỗi không tương thích trên thiết bị di động “Page is not mobile friendly” trên website tinhocdao

Với 2 lỗi như mình tìm hiểu ở trên mình đã thử kiểm tra từng lỗi một nhưng không có kết quả. Với file robots.txt, website tinhocdao không hề chặn google, nó được tạo ra mặc định bởi Yoast Seo mình không hề tác động gì.

Với theme, mình đã thử và theme miễn phí của wordpress hoàn toàn có hỗ trợ responsive do vậy mình cũng loại bỏ nguyên nhân tại giao diện, vậy nguyên nhân còn lại chỉ là thử tháo các plugin, mình đã tháo hết các plugin cài đặt ra, kết quả vẫn không đổi.

Khắc phục lỗi do ảnh chèn vào bài viết

Tiếp theo mình thử xóa từng nội dung trong bài viết đi và kiểm tra. Mình đã xóa hết các nội dung chỉ còn lại 1 bức ảnh website vẫn báo không tương thích trên thiết bị di động, sau khi xóa bức ảnh đi thì website đã tương thích trên thiết bị di động –> theo mình đây chính là nguyên nhân trên website của mình.

Bức ảnh này của mình có kích thước hơi lớn do đó làm cho dung lượng ảnh lớn do vậy mình giảm kích thước ảnh xuống chiều ngang từ 909px xuống còn 600px và tiến hành nén bức ảnh trước khi upload lên. Để nén ảnh mình sử dụng website https://kraken.io/web-interface. Với website này sẽ giúp bạn giảm dung lượng ảnh đáng kể trước khi bạn upload lên web.

Sau khi truy cập vào kraken.io bạn chỉ cần chọn kiểu nén ảnh là Lossy hoặc Lossless, sau đó kéo thả bức ảnh nên và Kraken sẽ tự động nén và loại bỏ bơt dữ liệu.

Khắc phục lỗi do chèn video từ youtube

Sau khi xác định được nguyên nhân do ảnh, minh đã thay đổi hết kích thước ảnh và giảm dung lượng ảnh thì đa phần các bài viết của mình đã thân thiện với thiết bị di động nhưng chỉ có 1 bài dù mình đã sửa lại hết ảnh nó vẫn báo “Page is not mobile friendly” cho tới khi mình xóa hết cả ảnh đi nó vẫn báo vậy, lúc này trên bài viết chỉ còn lại 1 video được mình nhúng từ youtube.

Để xác định chính xác là do video mình thử xóa bỏ video và đúng là khi xóa đi nó đã báo “trang web thân thiện với thiết bị di động”..vậy ở đây cách chèn video của mình có gì sai hay do video youtube có vấn đề hay do website của mình không hỗ trợ chèn video…

Ở đây mình chèn video youtube vào website bằng cách copy link từ youtube và dán vào website, nó sẽ tự hiểu và tạo ra đoạn mã để chèn..ngoài ra có một cách nữa là chọn chức năng share trên video tại youtube sau đó chọn embed và copy đoạn code youtube sinh ra để nhúng video vào.

Kích chọn embed video trên youtube
Embed video trên youtube

Với cách sử dụng chức năng share và embed của youtube mình thấy website khi được nhúng video vào khi kiểm tra trên google console đã khắc phục được lỗi không thân thiết với thiết bị di động.

Với hai chia sẻ về kích cỡ ảnh và cách chèn video vào bài viết hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải lỗi Page is not mobile friendly.

1 thought on “Chia sẻ về lỗi “Page is not mobile friendly””

Leave a Comment