Hướng dẫn gia hạn SSL mua tại SSLs.com

Chứng chỉ số SSL của website tinhocdao mình mua tại SSLs.com có thời hạn là 05 năm nhưng sau mỗi năm mình sẽ phải làm thao tác gia hạn cho dịch vụ (không phải nộp thêm chi phí). Khi gần hết hạn dịch vụ thì sẽ có một email gửi đến hòm thư của bạn.

Theo đánh giá của mình chứng chỉ số ssl mua tại ssls.com có giá khá thấp, đặc biệt nếu bạn mua với thời hạn dài khoảng 5 năm thì có thể nói đây là nơi cung cấp dịch vụ ssl có giá thấp nhất nhưng chất lượng thì tương đương các nơi khác nên việc mình thao tác gia hạn lại hằng năm với mình không có vẫn đề gì vì cũng chỉ tốn một khoảng thời gian nhỏ.

Cách gia hạn ssl mua tại SSLs.com bạn tiến hành như sau:

Truy cập vào link có trong email, sau đó bạn sẽ thấy tên domain cần làm thủ tục reactive lại ssl và khoảng thời gian cần reactivate, bên cạnh sẽ có nút reactive bạn cần click chuột vào đó.

Click chuột vào nút reactivate để gia hạn lại dịch vụ ssl
click vào nút reactive để kích hoạt lại ssl

Sau đó bạn cần tải một khóa bí mật “private key” về máy tính, key này sẽ dùng để cài đặt dịch vụ ssl, key này bạn cần lưu trữ vì nó không được lưu trên website của nhà cung cấp dịch vụ ssl, nên nếu bạn làm mất nó bạn sẽ phải tiến hành cài đặt lại ssl.

Click vào nút save key.zip
click save private key

Sau khi tải xong private key bạn click vào nút onwards để chuyển đến bước tiếp theo..Tại màn hình tiếp theo bạn sẽ phải lựa chọn cách để giúp ssls xác minh bạn có phải là chủ webiste không.

Để xác minh ở đây có ba cách làm:

  • Đầu tiên là nhận một email qua địa chỉ ví dụ như admin@tenwebsite.com hoặc webmaster@tenwebsite.com
  • Cách tiếp theo là Upload một file lên website của bạn
  • Cách thứ ba là tạo một bản ghi DNS trên trang quản lý tên miền.
Chọn Upload a validation file giúp xác minh chủ sở hữu của website
Lựa chọn phương pháp xác minh quyền truy cập vào website

Tùy vào việc bạn muốn chọn cách nào để xác minh, ở đây mình chọn cách là Upload a validation file lên website vì hiện tại mình chưa tạo được email theo tên trang web do đó mình thấy việc truy cập vào hosting và tải file lên nó thoải mái hơn việc truy cập vào trang quản lý tên miền.

Sau khi bạn chọn Upload một file lên, bạn kéo chuột xuống dưới click vào nút Submit.

Click vào download.txt để tiến hành tải file xác minh về
Click vào nút download.txt để bắt đầu tải file xác thực về

Trong màn hình này bạn cần click chuột vào nút “Download.txt” để tiến hành download file xác thực về máy tính và upload lên hosting.

Phía trên có ghi lại đường dẫn ở trong hosting của bạn là bạn cần tạo một thư mục .well-known và trong thư mục .well-known bạn tạo thêm một thư mục là pki-validation, cuối cùng bạn tải file xác thực lên trong thư mục pki-validation vừa tạo.

Sau khi Upload xong file xác thực lên hosting của bạn, bạn click vào nút Confirm file upload trên trang ssls.

Sau khi click nút Confirm xong, một màn hình đếm ngược khoảng 90 giây sẽ chạy, lúc này bạn cần chờ đợi để website ssls đếm ngược và tạo ra các mã ssl cho bạn.

Click vào nút download ssl để tải các file gia hạn dịch vụ ssl về máy tính
Click nút download ssl để tải các file ssl về máy tính

Khi bạn thấy nút download ssl hiện lên bạn click vào đây để tải các file ssl về máy tính..trong file bạn vừa tải về máy tính bạn giải nén ra sẽ hiện ra ba file với ba đuôi là .ca-bundle, .crt, .p7b.

Ba file này bạn sẽ dùng để copy nội dung vào phần ssl trên hosting của bạn. Ở website ssls sẽ có một danh sách hướng dẫn cách cài ssl trên các giao diện hosting khác nhau.

Click vào here is a list để xem hướng dẫn cài đặt ssl trên các hosting khác nhau
CLick vào “here is a list” để xem hướng dẫn cài đặt ssl

Như trong ví dụ với website tinhocdao.com sử dụng Cpanel để quản trị hosting, với cpanel bạn chỉ cần truy cập vào hosting sau đó click vào ssl

Click chọn ssl/TLS để cài đặt dịch vụ ssl trên hosting sử dụng cpanel
Click chọn SSL/TLS để truy cập vào cài đặt dịch vụ ssl

Sau khi vào trong ssl/tls tìm tới dòng Install and manage ssl for your site và click chuột vào lựa chọn Manage SSL site

Click chuột vào Manage SSL Sites
Tìm xuống phần Install and manage ssl for your site

Trong phần Certificate: (CRT), phần này để dành để bạn copy nội dung có trong file .crt vào, file .crt là một trong 3 file bạn tải về máy ở phần trên.

Các loại file để cài đặt dịch vụ xác thực ssl
Các file để xác thực SSL

Nếu bạn không biết file nào là file .crt thì bạn chỉ cần nhìn vào phần type của loại file, type có ghi Security Certificate chính là file bạn cần copy paste nội dung vào ô này. Và nội dung trong file này cũng bắt đầu bằng dòng –BEGIN CERTIFICATE— thì chính là file bạn cần copy toàn bộ nội dung để paste vào phần crt trên hosting

Trong phần Private Key (KEY) với phần này bạn cần tìm tới file key mà bạn đã download từ đầu bài hướng dẫn về, bạn mở file đó ra và copy paste toàn bộ nội dung vào phần này.

Trong phần Certificate Authority Bundle: (CABUNDLE) phần này là dành cho nội dung trong file có type (loại) file là CA-BUNDLE bạn copy paste toàn bộ nội dung file này vào đây. Nội dung trong file CA-BUNDLE cũng bắt đầu bằng dòng –BEGIN CERTIFICATE–.

Sau khi bạn copy paste xong tất cả nội dung có trong ba phần như trên, bạn kéo chuột xuống dưới và click vào nút Install Certificate để quá trình cài đặt chứng chỉ ssl bắt đầu.

Sau khi cài đặt xong nếu bạn thấy thông báo SSL Certificate Seccessfully Updated hiện ra nghĩa là bạn đã hoàn thành việc cập nhật chứng chỉ ssl cho website.

Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào website sau đó click chuột vào hình ổ khóa ở cạnh tên website trên thanh nhập địa chỉ ở trình duyệt web, sau đó chọn dòng đầu tiên là connection is secure.

Chọn tiếp lựa chọn Certificate is Valid khi đó một cửa sổ hiện ra thể hiện các thông tin trong đó bạn sẽ nhìn thấy có thông tin ngày hết hạn của chứng chỉ, nếu bạn đã cập nhật thành công ngày hết hạn của chứng chỉ cũng sẽ tăng lên.

Hi vọng bài hướng dẫn gia hạn dịch vụ ssls này hữu ích với bạn!

Leave a Comment