Các lỗi hay gặp phải khi sử dụng xampp

Nếu bạn đang nghiêm cứu về thiết kế web thì có lẽ phần mềm dùng để giả lập máy chủ web server xampp là một phần mềm không quá xa lạ với bạn. Nhưng đôi khi sử dụng xampp sẽ có thể gặp phải một vài lỗi không mong muốn như không phục hồi được cơ sở dữ liệu hay không thể khởi động được xampp sau khi cài đặt.

Lỗi không thể khởi động Apache, MySQL trong xampp sau khi cài đặt

Với lỗi này thường xảy ra do các cổng mặc định của Apache và MySQL mà xampp sử dụng trên máy tính của bạn đã bị một phần mềm khác sử dụng, do vậy khi khởi động Apache, MySqL bạn sẽ không thể khởi động được.

Để khắc phục bạn cần tiến hành đổi cổng mặc định của cả Apache và MySql trong xampp bằng cách trong giao diện control panel của Xampp bạn dừng hết các dịch vụ đang chạy (click vào stop) sau đó click vào nút config sau đó một cửa sổ hiện ra bạn click vào nút service and port setting, tiếp theo cửa sổ service setting sẽ xuất hiện, lúc này bạn để ý 2 tab apache và mysql

Sửa port của apache và mysql trong xampp

Bạn click chuột vào từng tab và thay đổi số cổng đi tùy ý. Ví dụ như ở tab Apache có 2 cổng là 80 bạn đổi thành 8080 và cổng ssl từ 443 bạn đổi thành 4433..thông thường 2 cổng này của Apache tỉ lệ bị trùng với các phần mềm khác sẽ cao, còn cổng của mysql thì tỉ lệ bị trùng lặp sẽ thấp hơn.

Sau khi đổi cổng xong bạn ấn Save để lưu vào, có trường hợp khi ấn save sẽ bị lỗi, khi đó bạn bỏ qua thông báo lỗi và tiếp tục sửa các giá trị trong các file cấu hình bằng cách click chuột vào nút config và chọn lần lượt các lựa chọn httpd.conf, httpd-ssl.conf

Click chuột vào config chọn apache để sửa port trong httpd.conf

Với 2 lựa chọn trên bạn chỉ cần ấn ctrl + F để tìm kiếm trong cửa sổ vừa mở ra để tìm tới các cổng bạn sửa ví dụ như tìm giá trị 80 và bạn đổi thành 8080, tìm giá trị 443 bạn đổi thành 4433.

Sau khi làm xong với Apache bạn click vào nút config ở phần Mysql và làm tương tự để đổi giá trị port cho mysql. Nếu trong trường hợp bạn không thay đổi cổng của MySql thì bạn không cần thực hiện đổi port cho MySql.

Sau khi đổi cổng xong bạn click start để thử khởi động lại dịch vụ. Bạn lưu ý ở các lần khởi động Xampp sau này nếu vẫn báo lỗi bị trùng cổng thì bạn cần thực hiện lại thao tác đổi cổng trong phần config như đã hướng dẫn ở phần đầu tiên vì khi lưu các giá trị đã đổi trong xampp bị lỗi nên không lưu lại được, do vậy mỗi lần khởi động máy bạn hãy đổi lại các cổng này.

Lỗi không phục hồi được cơ sở dữ liệu trong phpMyadmin

Khi bạn tiến hành phục hồi cơ sở dữ liệu (import) vào phpMyAdmin trên localhost bạn nhận được thông báo lỗi “Fatal error: Maximum execution time of 300 seconds exceeded” hoặc thông báo “You probably tried to upload a file that is too large. Please refer to documentation for a work around for this limit.” lúc này bạn sẽ không thể import được cơ sở dữ liệu mà bạn cần vào.

Với lỗi trên chỉ ra hai vấn đề bạn cần khắc phục để có thể tiếp tục phục hồi được cơ sở dữ liệu vào website của mình:

Vấn đề đầu tiên bạn cần giải quyết đó là lỗi báo vượt quá giới hạn thời gian “Fatal error: Maximum execution time of 300 seconds exceeded” với lỗi này bạn cần tăng thêm giới hạn thời gian lên, mặc định là 300 giây nhưng do cơ sở dữ liệu của bạn lớn 300 giây sẽ không đủ bạn cần tăng thêm thời gian để phục hồi cơ sở dữ liệu cho mình. Để tăng thêm thời gian bạn thao tác như sau:

+ Truy cập vào thư mục xampp\phpMyAdmin\

+ Tìm và mở file config.inc.php

+ Tìm kiếm trong file config.inc.php xem có nội dung $cfg[‘ExecTimeLimit’] = 300; không, nếu có bạn có thể thay đổi số 300 thành 900 để tăng giới hạn thời gian.

+ Nếu không thấy nội dung cần tìm bạn lưu giá trị $cfg[‘ExecTimeLimit’] = 900; vào file, sau đó tắt và khởi động lại xampp.

Vấn đề thứ hai là lỗi báo vượt quá dung lượng có thể import trong cơ sở dữ liệu “You probably tried to upload a file that is too large. Please refer to documentation for a work around for this limit.” với thiết lập mặc định bạn chỉ có thể import vào cơ sở dữ liệu phpmyadmin một file .sql có dung lượng khoảng 2MB, nếu bạn muốn import hơn bạn cần sửa để tăng dung lượng file có thể import lên.

Để sửa tăng dung lượng file lên bạn cần mở file php bằng cách trong giao diện khởi động (xampp control panel) bạn click chuột trái vào confict và chọn php (php.ini) như hình sau:

Mở file php.ini trong giao diện khởi động Xampp

Sau khi file php.ini được mở ra bạn ấn phím ctrl+F để tìm nội dung

upload_max_filesize=200M
post_max_size=200M

Hai dòng code trên sẽ nằm ở 2 vị trí khác nhau, bạn cần tìm và tăng dung lượng của cả hai dòng. Số 200 ở cuối là dung lượng bạn cần upload.

Lưu ý khi sử dụng notepad để tìm kiếm và chỉnh sửa giá trị có lúc bạn sẽ không tìm thấy giá trị cần tìm khi đó bạn có thể thử click vào nút Up hoặc Down trong phần Direction của cửa sổ tìm kiến trong notepad để thay đổi hướng tìm kiếm theo hướng đi xuống hoặc đi lên.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của mình có được khi sử dụng xampp hi vọng nó hữu ích cho bạn!

Leave a Comment