Cách xóa mật khẩu Bios của máy Dell Vostro 3250

Nếu bạn là quản trị viên của một phòng máy tính, vào một ngày đẹp trời sau buổi học bạn thấy máy tính bị lỗi, và cần cài đặt lại windows nhưng khi vào bios để thiết lập cho máy khởi động boot vào usb bạn được hỏi password? nhưng bạn không phải là người đặt mật khẩu cho nó vậy làm thể nào để xóa bỏ mật khẩu trong bios của máy tính.

Bios sẽ lưu lại các thông tin mà bạn thiết lập cho máy như mật khẩu bảo vệ bios, thứ tự khởi động, hay việc vô hiệu hóa bàn phím chuột sử dụng cổng usb…

Bài viết này ghi lại cách xóa bỏ mật khẩu của máy Dell Vostro 3250, đối với mỗi mainboard khác nhau thì vị trí để xóa mật khẩu trên main board cũng sẽ khác nhau nhưng cách làm chung thì đều có một khuôn mẫu chung đó là trên mainboard thường sẽ có một vị trí để cắm cái gọi là jump, jump này sẽ giúp cho bạn clear được mật khẩu bios khi bạn quên.

Trước đây để clear mật khẩu lưu trong bios bạn có thể làm đơn giản là tháo pin cmos ra, rút hết các dây cắm điện vào máy tính, màn hình ra và để một lúc cho máy hết điện là mọi thông tin lưu trong bios sẽ bị xóa bỏ, nhưng ngày nay cho dù bạn có tháo pin cmos và để máy tính cả tháng thì bật nên nó vẫn như cũ.

Vậy để xóa pass bios bạn làm như thế nào. Trước hết nhìn xuống main board bạn sẽ thấy một vị trí có 3 chân jump như hình sau

Vị trí chân jump để xóa pass bios trên mainboard

Ở hình trên là jump đang được cắm ở chân số 1, 2 đây là vị trí mặc định khi mainboard được sẳn xuất ra và đưa đến bạn. Trong trường hợp bạn quên mật khẩu bios thì thao tác bạn cần làm để xóa pass trong bios của mainboard đó là rút cái jump đang cắm ở chân 1,2 ra và bạn cắm jump sang chân số 2,3.

Sau khi cắm xong bạn bật máy lên và truy cập vào bios lúc này bạn sẽ không thấy hỏi mật khẩu, như vậy mật khẩu đã được xóa.

Sau đó bạn tắt máy và cắm lại jump về vị trí chân 1,2 như lúc đầu. Trong quá trình trên, việc quan trọng nhất có lẽ là việc xác định được chính xác vị trí jump trên bios, vì trên mainboard thông thường có đến 2 hoặc 3 chỗ nhìn đều giống chân jump dùng để xóa password. Do vậy để xác định chính xác vị trí chân jump bạn có thể tìm các sách hướng dẫn được các hãng phát hành.

Ví dụ như với máy dell 3250 mình đã tìm và thấy được sổ tay hướng dẫn của dell tại link https://dl.dell.com/topicspdf/vostro-3250-small-desktop_owners-manual_vi-vn.pdf. Jump trên máy dell 3250 sẽ nằm sát mép ngoài cùng của mainboard, gần với vị trí cắm rắc tai nghe.

Vị trí jump trên mainboard máy dell 3250

Ngoài ra bạn có thể dựa vào hình dáng jump để xác định đó có phải là jump dùng để xóa password hay nó chỉ là chân cắm. Nếu là jump thì bạn sẽ thấy nó có một bộ phận dùng để kết nối dùng để kết nối giữa chân 1,2 hoặc khi ta nhổ nó nên để kết nối sang chân 2,3 nhưng với các chân cắm khác không phải là jump thì sẽ không có, nó chỉ có 3 chân cắm thẳng lên.

Leave a Comment