Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím cổng USB khi boot hoặc cài windows

Tinh trạng máy tính như sau: bàn phím và chuột đều sử dụng bình thường nhưng khi boot để cài đặt windows hoặc boot bằng usb thì không thể sử dụng được bàn phím hoặc chuột..cả bàn phím và chuột chỉ có thể sử dụng lại được khi máy tính truy cập được vào windows hoặc khi boot vào đến mini windows.

Điều này rất bất tiện không chỉ khi cài đặt lại máy tính mà còn làm tốn không ít thời gian chờ đợi mỗi khi máy tính khởi động chạy 30 giây đếm ngược, bạn bắt buộc phải đợi máy tính chạy xong mà không thể ấn enter để vào được luôn.

Lỗi này đa phần nguyên nhân là do trong Bios chức năng của usb đã không được kích hoạt, do vậy cách giải quyết là cần vào bios và kích hoạt (enabled) chức năng hỗ trợ bàn phím, chuột cổng usb trong Bios.

Bước 1: truy cập vào Bios máy tính

Đầu tiên hãy truy cập vào trong Bios của mainboard, đây là nơi lưu trữ những thiết lập cơ bản của máy tính, với mỗi hãng sản xuất mainboard sẽ quy định một phím để bạn truy cập vào Bios như phím F2, del, F12, Esc… các phím này thường sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính lúc bạn vừa khởi động, màn hình này thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian 1-2s nên nếu bạn không để ý sẽ không thấy được.

Màn hình đầu tiên hiển thị tên phím cần ấn để truy cập Bios
Ở góc màn hình máy tính sẽ thông báo phím cần ấn để truy cập BIOS

Nếu như không kịp nhìn xem phím để vào bios của mình là phím nào khi máy khởi động bạn cũng có thể tìm kiếm trên google bằng cách gõ “truy cập Bios” + tên mainboard của bạn (vd “truy cập bios mainboard gigabyte H61”)… Sau khi xác định được phím để truy cập vào mainboard bạn cần ấn phím này ngay khi vừa khởi động máy tính.

Bước 2: truy cập vào phần cài đặt các thiết bị ngoại vi

Sau khi vào Bios bạn hãy quan sát và di chuyển bằng các phím mũi tên hoặc chuột, sau đó chọn những mục có các từ như Integrated Peripherals hoặc Peripherals hoặc Advance hoặc Chipset…đây là những mục có chứa phần cài đặt để hỗ trợ bàn phím cổng usb..với mỗi máy tính khác nhau thì nó sẽ nằm ở một vị trí khác nhau.

Chọn Integrated Peripherals trong màn hình Bios
Chọn Integrated Peripherals đối với giao diện của main Gigabyte cũ
Chọn Peripherals trong giao diện khởi động của main G61
Chọn menu Peripherals trên main Gigabyte H61

Bước 3: Tìm và thiết lập enabled cho phần cài đặt usb.

Tới bước này bạn chỉ cần tìm và chọn kích hoạt (enabled) cho những dòng nào liên quan đến usb, mỗi mainboard sẽ ghi một tên khác nhau nhưng đa phần chúng sẽ có các tên như:

 • Legacy usb support
 • usb keyboard support
 • usb controllers
 • usb 2.0 controller
 • usb legacy mouse support
 • usb keyboard function

Để kích hoạt bạn chỉ cần di chuyển vào dòng đó -> ấn enter -> lúc này bạn quan sát nếu trạng thái đang là disable thì  bạn cần di chuyển dấu tích và chọn sang mục enable.

Một số màn hình Bios của một vài main máy tính khác nhau bạn có thể tham khảo như sau:

Chọn enabled tại dòng usb keyboard support
Chọn enable cho phần usb keyboard support
Kích chọn enable tại legacy usb support
Chọn enable trong phần legacy usb support
Kích chọn enabled tại phần usb 2.0 controller
Kích enabled trong usb 2.0 controller
Chọn usb legacy mouse support là enabled
Enabled trong phần usb keyboard function

Bước 4: Save và exit

Sau khi thiết lập enable cho usb xong bạn cần lưu lại các thiết lập và thoát ra, có mainboard sẽ ghi là Save & Exit hoặc Save change and Exit, sau đó chọn yes nếu có thông báo hiện ra lúc này máy tính sẽ tự động lưu và khởi động lại.

Nếu trong quá trình cài đặt trong bios bạn có vô tình kích vào các lựa chọn nào đó mà bạn không nhớ thì bạn hoàn toàn có thể phục hồi lại cài đặt mặc định của nhà sản xuất bằng cách chọn vào Load Optimized defaults lựa chọn này có thể nằm ở phần Exit phía trên các dòng Save & Exit.

Kích chọn load optimal default để lấy lại các thiết lập mặc định
Kích chọn Load Optimal Defaults khi bạn muốn thiết lập lại các cài đặt mặc định

Lưu ý: Nếu sau khi khởi động lại nếu máy tính của bạn vẫn không thể sử dụng bàn phím cổng usb khi boot được thì có thể mainboard của bạn đã bị lỗi.

Có một trường hợp mình cũng không thể sử dụng được bàn phím cổng usb khi boot đó là với mainboard Gigabyte H61, cùng một dòng main này các con main khác thì mình đều sử dụng được bàn phím usb bình thường nhưng riêng 1 con này mình không thể dù cho đã thiết lập enable cho phần usb support.

Với trường hợp này bắt buộc chỉ còn cách đợi usb boot và khi boot phải đợi mặc định để boot vào được mini window thì ghost hoặc cài lại win trong mini window, nếu không bắt buộc phải mang ổ cứng sang máy khác để ghost hoặc tìm cho mình một bàn phím có cổng ps2.

3 thoughts on “Cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím cổng USB khi boot hoặc cài windows”

 1. Chào bạn bây giờ đã có cách sửa lỗi đó chưa bạn m cũng bị như vậy update bios lên bị luôn k cách nào sửa đc định nạp lại bản cũ mà sợ lỗi k dám nạp

  Reply
  • Đa phần khi mình chọn enable trong bios và lưu vào đều ổn bạn, chỉ thi thoảng rất ít mình mới thấy có con lỗi không nhận thôi.

   Reply

Leave a Comment