Phải làm gì khi mất mạng Internet

Ngày nay khi thông tin liên lạc của con người đa phần được dồn qua việc sử dụng các thiết bị công nghệ thì mạng Internet dường như là một phần tất yếu của cuộc sống, bạn không chỉ dùng mạng để giải trí mà còn để làm việc, để lưu giữ thông tin trên email, drive….vậy bạn sẽ làm gì khi đột nhiên máy tính, điện thoại của bạn không có mạng?

Mất mạng rồi, máy tính không vào được mạng là một câu nói quen thuộc tôi được nghe mỗi ngày đi làm, lần đâu tôi còn thấy ghê ghê no sợ nhưng giờ mọi thứ đã quen thuộc dần và tôi cảm thấy nó trở lên đơn giản hơn.

Xác định nguyên nhân của việc mất mạng

Xác định nguyên nhân của việc mất mạng là bạn sẽ tìm xem mất mạng do mạng bị mất thật sự (tức là mất do đường truyền của nhà cung cấp mạng) hay do hư hỏng trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, đường dây mạng cắm vào máy tính hoặc do bộ phát wifi của bạn.

Khi bạn xác định được việc không có mạng Internet là do các thiết bị trong nhà hay trong công ty của mình thì việc xử lý sẽ chỉ loanh quanh trong nội bộ của bạn, còn khi xác định được là mất mạng do nhà cung cấp thì đơn giản bạn chỉ cần gọi điện thông báo cho nhà cung cấp mạng họ sẽ làm phần việc của họ.

Các bước để xác định nguyên nhân của việc mất mạng như sau:

Kiểm tra xem modem có mạng hay không

Modem là một thiết bị của nhà cung cấp mạng, khi lắp đặt mạng họ sẽ kéo một đường dây vào nhà bạn và đặt vào đó một thiết bị gọi là modem, từ modem mạng sẽ kết nối tới các thiết bị sử dụng mạng trong gia đình của bạn.

Hình ảnh các đèn trên modem sáng xanh bình thường
Modem hoạt động bình thường

Việc cần làm đầu tiên của bạn khi mất mạng là hãy tắt nguồn điện cung cấp cho modem sau khoảng 15-20 giây thì bật lại, có rất nhiều lỗi chỉ cần tắt bật lại modem hoặc các thiết bị khác như máy tính, bộ phát wifi là mọi chuyện lại bình thường.

Sau khi bật lại modem nếu vẫn không có mạng bạn hãy rút hết các đường dây mạng từ nhà hay công ty cắm vào modem để kiểm tra 1 mình modem thôi, khi đã ngắt các thiết bị kết nối tới bạn hãy tắt bật nguồn điện của modem lại một lần nữa và chỉ sử dụng 1 máy tính duy hoặc điện thoại kết nối trực tiếp vào modem để kiểm tra, nếu modem vẫn không có mạng thì có thể khẳng định nguyên nhân là do nhà cung cấp của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát các đèn báo trên modem, thông thường modem sẽ nháy toàn đèn xanh, nhưng khi bị lỗi thì một đèn trên modem sẽ chuyển sang nháy đỏ.

Khi xác định nguyên nhân do nhà cung cấp thì lúc này bạn chỉ cần gọi điện cho tổng đài của nhà cung cấp mạng như của vnpt là 18001166, của viettel là 1800 8168, của fpt là 19006600..khi gọi lên bạn cần cung cấp các thông tin như thông tin của người đăng ký hoặc cung cấp username được cài đặt trong modem…Sau khi bạn gọi tổng đài sẽ báo cho nhân viên đi sửa chữa đường truyên và tìm cách khắc phục sự cố cho bạn..

Tại sao bạn nên gọi cho tổng đài thay vì gọi trực tiếp cho nhân viên sửa chữa hoặc nhân viên kinh doanh mà bạn biết, vì khi gọi trực tiếp cho tổng đài sẽ nhanh hơn, họ sẽ chuyển tiếp thông tin của bạn từ trên xuống và như vậy sẽ có trọng lực hơn gọi trực tiếp cho nhân viên sửa chữa.

Lỗi mất mạng đến từ mạng nội bộ của bạn

Khi rút hết các thiết bị mang trong nhà ra khỏi modem và chỉ sử dụng 1 máy tính hoặc điện thoại kết nối tới modem và thấy truy cập mạng bình thường thì có thể khẳng định lỗi mất mạng là do trong mạng nội bộ của bạn có vấn đề.

Vấn đề có thể là do đường dây mạng nội bộ bị đứt, hoặc card mạng trên máy tính bị hỏng, hoặc do bộ phát wifi nào đó đặt địa chỉ IP trùng với modem, hoặc do người dùng cắm nhầm dây mạng vào cổng lan hoặc wan trên wifi…

Lỗi do mạng nội bộ thì bắt buộc bạn phải khắc phục hoặc thuê người tới sửa chữa, bạn không nên gọi tổng đài lúc này vì lỗi không phải của họ và họ cũng không thể xử lý được khi sự cố là từ phía bạn.

Các hư hỏng trong mạng nội bộ thường xảy ra

Các thiết bị trong mạng gia đinh hoặc công ty thường có các hỏng hóc hay xảy ra như sau:

Mất mạng do đứt dây mạng

Khi dây mạng bị đứt hoặc đầu cắm mạng bị tụt bạn sẽ thấy có biểu hiện máy tính có dấu gạch đỏ ở biểu tượng mạng..nhưng để chắc chắn hơn đúng là dây mạng bị đứt hay không bạn có thể sử dụng 1 máy tính khác hoặc cắm vào 1 switch hay bộ phát wifi, nếu thấy đèn trên cổng switch sáng thì tức là dây mạng vẫn ổn.

HÌnh ảnh mô tả biểu tượng khi dây mạng đứt hoặc card mạng bị lỗi
Biểu tượng gạch đỏ khi dây mạng bị đứt hoặc hỏng card mạng

Dây mạng thường sẽ bị đứt hoặc oxy hóa gây đứt ngầm ở các vị trí bị nắng mưa thường xuyên. Khi tìm được vị trí đứt bạn có thể nối lại bằng việc dây màu nào nối vào màu đó.

Mất mạng do hỏng card mạng trên máy tính

Biểu hiện của việc hỏng card mạng thường là dấu gạch đỏ trên card khi đã cắm dây mạng vào máy tính (dây mạng không bị đứt và sử dụng được bình thường khi cắm vào một máy tính khác), lúc này bạn có 2 lựa chọn là thay thế 1 card mạng khác hoặc mua thêm 1 card mạng cắm ngoài qua cổng usb để sử dụng dây mạng hoặc dùng card wifi.

Mất mạng do bộ phát wifi

Bộ phát wifi thường gây ra hiện tượng mất mạng nếu bạn vô tình rút dây mạng ra và cắm vào không đúng cổng, trên bộ phát sẽ có 2 loại cổng, 1 cổng là wan và 1 cổng là cổng lan, tùy vào cách cấu hình bộ phát mà bạn cắm dây mạng vào cổng nào..nếu bạn cắm không đúng thì bộ phát sẽ không có mạng mà có thể làm cho các máy tính khác trong mạng nội bộ bị mất mạng.

Mô tả cổng Lan và Wan trên modem hoăc bộ phát wifi
Cổng Lan và Wan trên bộ phát wifi

Ngoài ra bộ phát wifi cũng có thể bị lỗi, lỗi này ít khi xảy ra và thường hết khi bạn rút điện ra và cắm lại bộ phát. Nếu như bạn xác định được do bộ phát wifi của bạn thường xuyên bị đơ và phải rút điện ra cắm lại mới được thì bạn có thể xử lý bằng cách đặt chế độ tự khởi động lại cho bộ phát wifi, ví dụ đặt bộ phát tự khởi động lại mỗi ngày một lần vào 1 thời điểm nào đó.

Mất mạng do virut máy tính

Lỗi này thường xảy ra trong 1 hệ thống mạng có nhiều máy tính, khi đó để xác định được nguyên nhân là do đâu bắt buộc bạn phải nhổ dây mạng của từng máy tính ra và tìm xem nguyên nhân đến từ phòng nào, máy nào…khi đã tìm được thì bạn nên cài đặt lại hệ điều hành và sử dụng phần mềm diệt virut bản quyền cho máy tính.

Mất mạng do người sử dụng

Có trường hợp người sử dụng vô tình disable card mạng trên máy tính đi, hoặc người dùng tự mình đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính nhưng địa chỉ không đúng hoặc không phù hợp hoặc trùng lặp trong hệ thống mạng nội bộ của bạn…Do đó ngoài việc kiểm tra phần cứng cũng cần kiểm tra cả địa chỉ IP và trạng thái card mạng của người dùng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của tôi trong thời gian làm việc tôi học được, hi vọng nó giúp ích được cho bạn.

1 thought on “Phải làm gì khi mất mạng Internet”

Leave a Comment