Cách mở một sheet excel ra 2 cửa sổ và cách mở 2 file excel cùng một lúc

Cách mở một sheet excel ra 2 cửa sổ cùng lúc

Nếu trong cùng một lúc bạn phải làm việc ở các vị trí khác nhau trong cùng 1 sheet, lúc này bạn có thể đơn giản hóa các thao tác của mình bằng cách mở sheet đó ra 2 màn hình độc lập, điều đó sẽ giúp bạn không phải di chuột để kéo sheet lên, hay kéo xuống bằng các thao tác như sau:

Kích chuột vào menu View -> sau đó chọn New Window

Vào View và kích chọn New Window
Cách mở 1 sheet ra 2 màn hình độc lập

Sau khi kích New Window, excel sẽ tự động tạo ra thêm 1 cửa sổ, lúc này 2 cửa sổ sẽ cùng tên và có thêm đuôi được đánh số là 1, 2

Tên sheet sẽ được tự động tạo ra thêm các đuôi 1,2 đằng sau

Như ở ví dụ trong hình cùng 1 sheet là sodien nhưng khi mở ra hai cửa sổ thì trên thanh tiêu đề bạn sẽ nhìn thấy tên của sheet được hiển thị là sodien.xlsx – 1 và sodien.xlsx – 2.

Lúc này 2 sheet đã nằm ở 2 cửa sổ riêng biệt nhưng bản chất vẫn cùng 1 sheet, chỉ cần bạn sửa nội dung ở 1 cửa sổ, cửa sổ còn lại cũng sẽ tự động được sửa theo..Tới đây 1 sheet của bạn đã mở được trên 2 cửa sổ, tiếp theo việc cần làm là sắp xếp để có thể quan sát và thao tác được cả 2 cửa sổ.

Cách để 2 cửa sổ excel cùng hiển thị trên màn hình.

Lúc này khi bạn đã có 2 cửa sổ excel trên màn hình bạn có thể để cho 2 cửa sổ này cùng hiển thị ở mỗi bên màn hình bằng 04 cách sắp xếp như sau:

Dùng chuột để chia cửa sổ

Sử dụng chuột thu nhỏ kích cỡ của 2 cửa sổ và kéo 2 cửa sổ ra 2 bên màn hình. Lúc này thao tác của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, bạn có thể kéo cửa sổ này to hơn cửa sổ kia nhỏ hơn…

Dùng phím tắt để chia cửa sổ

Bạn kích chuột vào từng cửa sổ và ấn phím window + mũi tên trái, sau đó với cửa sổ còn lại ấn window + mũi tên sang phải. Thông thường khi bạn sắp xếp 1 cửa sổ thì cửa sổ còn lại sẽ tự động được căn sang phía đối diện.

Dùng chức năng tự động sắp xếp trong excel

Bạn chỉ cần vào View -> Arrange All

Arange trong excel

Sau đó ở cửa sổ Arrange Windows hiện ra bạn giữ nguyên lựa chọn là Tiled và chọn OK

Chọn tiled và kích ok
Chọn các kiểu sắp xếp

Khi sử dụng tính năng Arrange Windows của excel bạn sẽ được excel tự động sắp xếp và căn chỉnh đều các cửa sổ excel trên màn hình, nếu bạn có 2 cửa sổ màn hình sẽ chia 2, 3 cửa sổ sẽ chia 3, 4 cửa sổ sẽ chia 4.

Horizontal là sắp xếp theo kiểu nằm ngang, còn tiled và vertical các cửa sổ sẽ nằm dọc màn hình.

Sử dụng tính năng sắp xếp cửa sổ trên windows.

Với cách này không chỉ excel mà nó áp dụng cho tất cả các chương trình hoạt động trên hệ điều hành windows.

Bạn đưa chuột xuống dưới biểu tượng excel nằm trên thanh taskbar của windows.

Di chuyển chuột tới vị trí biểu tượng excel
Bạn đưa chuột tới biểu tượng excel trên thanh taskbar

Sau đó bạn giữ phím shift trên bàn phím và kích chuột phải

Giữ phím shift và kích chuột phải

Lúc này sẽ có các lựa chọn đưa ra, bạn chú ý tới 2 lựa chọn là “show all windows stacked” tức là cửa sổ sẽ được hiển thị theo cách nằm ngang và “show all windows side by side” tức là cửa sổ hiển thị theo cách nằm dọc.

Như vậy khi cả các cửa sổ excel đã được cùng hiển thị trên màn hình theo chiều ngang (horizontal) hoặc theo chiều dọc (vertical) bạn có thể quan sát và chỉnh sửa nội dung cùng một lúc trên tất cả các cửa sổ đang mở điều đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Trên đây là một vài cách để giúp bạn thuận tiện khi làm việc với excel, cũng tương tự như bài viết chia sẻ kiến thức về in ấn khi làm việc với excel đây là các thao tác cơ bản và hữu ích nhưng ít được biết đến. Hi vọng nó có ích cho bạn!

1 thought on “Cách mở một sheet excel ra 2 cửa sổ và cách mở 2 file excel cùng một lúc”

Leave a Comment