Cài đặt máy in Canon LBP 226dw qua mạng

Máy in Canon LBP 226dw là một máy in mới được ra mắt của Canon, máy nhỏ, nhẹ vơi Cartridge 057 (khả năng in khoảng 3100 trang), tốc độ in 2 mặt lên tới 30 trang/phút và đầy đủ các cổng kết nối mạng có dây, không dây rất thuận tiện để sử dụng chung trong văn phòng. Ở bài viết trước tôi đã ghi lại cách khắc phục khi máy in bị kẹt giấy, trong bài này tôi ghi lại các bước để cài đặt máy in Canon lbp 226dw để in qua mạng nội bộ.

Với 2 chế độ kết nối có dây và không dây nhưng cùng một lúc máy in 226dw chỉ có thể dùng một chế độ kết nối hoặc là dùng không dây hoặc là dùng dây, nếu dùng chế độ nào thì chế độ còn lại sẽ được vô hiệu hóa.

Trước khi tiến hành kết nối máy in vào mạng bạn chú ý một số phím trên bàn phím của máy in:

  • Phím có hình ngôi nhà: Home key
  • Phím có hình mũi tên quay ngược: Back key dùng để trở về mục trước
  • Phím cùng hàng bên phím Back key: dùng để xem thông tin như hiển thị địa chỉ IP, các thông báo lỗi
  • Phím có chữ C ở góc dưới: Clear key, dùng để xóa các ký tự khi bạn nhập sai
Bàn phím của máy in Canon lbp 226dw
Bàn phím của máy in Canon lbp 226dw

Cách kết nối máy in Canon lbp 226dw qua mạng Lan

Kích hoạt chế độ kết nối có dây

Đầu tiên vào Menu – > ấn mũi tên di chuyển xuống phần Preferences -> chọn Network -> chọn Select Wired/Wireless Lan -> Chọn Wired Lan (kết nối có dây), khi đó máy in sẽ kích hoạt chế độ kết nối có dây và tự nhận được địa chỉ IP, quan sát trên máy in bạn có thể thấy cổng để cắm dây mạng đã sáng và nhấp nháy.

Kiểm tra địa chỉ IP

Địa chỉ Ip trên là địa chỉ Ip động, do modem hoặc do bộ phát wifi trong mạng cấp phát cho, bạn có thể kiểm tra xem máy in đã nhận được địa chỉ Ip bao nhiêu bằng cách ấn vào phím cùng hàng với phím Back key, sau khi ấn trên màn hình Led sẽ hiển thị địa chỉ IP hiện tại của máy in.

Cài đặt kết nối tới máy in trên máy tính

Trong máy tính bạn vào windows -> chọn setting (biểu tượng hình bánh răng cưa) -> chọn biểu tượng Devices

Biểu tượng devices để cài đặt máy in
Click chuột vào biểu tượng Device

Sau đó click chọn Printers & Scanners -> chọn Add a printer or scanner

Click chọn biểu tượng Printers & Scanners

Sau khi click add a printer or scanner xong sẽ xuất hiện tên máy in LBP226, bạn click vào máy in và chọn Add device. Nếu trường hợp không tìm thấy tên máy in ở đây bạn có thể chuyển xuống phần dưới để kiểm tra lại các cài đặt mạng của máy in.

Chọn máy in LBP226 và ấn vào Add device
Click chọn máy in LBP226 và chọn Add device

Sau khi Add device xong máy tính sẽ tự động cài đặt drive và tải về các drive còn thiếu.

Kiểm tra lại cài đặt mạng của máy in (khi máy tính không tìm thấy được máy in)

Nếu trường hợp không tìm thấy được máy in khi bạn ấn Add a printer or scanner thì rất có thể cài đặt mạng của máy in chưa đúng. Bạn vào Menu – > ấn mũi tên di chuyển xuống phần Preferences -> chọn Network -> chọn TPC/IP settings -> chọn IPv4 setting -> chọn IP Address Setting -> chọn Auto Acquire

Trong phần Auto Acquire có 2 dòng bạn cần quan tâm đó là Select Protocol cần đặt là DHCP và Auto IP đặt là On như hình sau:

Select protocol là dhcp và auto IP là on
Các lựa chọn trong phần Auto Acquire

Sau khi đặt xong bạn chọn Apply để lưu lại.

Nếu trường hợp bạn tự đặt địa chỉ IP thì Select Protocol và cả Auto IP bạn đều đặt là Off. Sau đó chọn Apply để lưu lại và ấn phím Back key (mũi tên quay ngược) để quay ra phần trước và vào phần Manually Acquire để đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy in.

Cách kết nối máy in Canon lbp 226dw qua mạng không dây (Wireless Lan)

Đầu tiên vào Menu – > ấn mũi tên di chuyển xuống phần Preferences -> chọn Network -> chọn Select Wired/Wireless Lan -> Chọn Wireless Lan để kích hoạt card không dây trên máy in, sau đó di chuyển xuống và chọn Wireless LAN setting -> chọn SSID Setting -> chọn Select Access Point để chọn tên mạng wifi cần kết nối.

Sau khi chọn tên mạng Wifi nếu có mật khẩu bạn sẽ phải nhập mật khẩu wifi vào, khi nhập mật khẩu trên máy in bạn chú ý khi nhập mật khẩu bạn vào lựa chọn Entry Mode lúc đó sẽ có 3 chế độ gõ trên phím ấn của máy in là gõ chữ hoa (ký hiệu A) gõ chữ thường (ký hiệu a) và gõ số.

Chọn Entry Mode để lựa chọn kiểu nhập chữa hoa, chữ thường và chữ số
Chọn chế độ phím của máy in

Nếu có các ký hiệu khác bạn chọn vào phần symbol để gõ, nếu nhập mật khẩu bị nhầm bạn ấn vào phím C trên máy in để xóa.

Sau khi kết nối không dây xong bạn cần cài đặt trên máy tính để kết nối tới máy in như ở phần trên, nếu bộ phát wifi của bạn khi cấp phát địa chỉ IP không được ổn định bạn cũng có thể vô hiệu hóa chế độ dhcp và chế độ nhận địa chỉ ip giống phần kết nối bằng mạng có dây để tự đặt bằng tay.

Trên đây là cách tôi đã thực hiện khi kết nối và cài đặt máy in Canon lbp 226dw qua mạng wifi và mạng dây, hi vọng nó giúp ích cho bạn.

Leave a Comment