Cách kết nối máy chiếu Hitachi qua mạng Lan

Mục đích của việc kết nối máy tính với máy chiếu qua mạng là để giảm sự phụ thuộc vào các cách kết nối truyền thống như sử dụng cổng vga, hdmi, bạn có thể trình chiếu ở một khoảng cách xa hơn chỉ cần đảm bảo cả máy tính và máy chiếu của bạn cùng 1 hệ thống mạng.

Các bước để kết nối với máy chiếu Hitachi qua mạng Lan

Trong bài này mình sử dụng máy chiếu Hitachi cp-x5550 để kết nối, các bước kết nối như sau:

Bước 1: Cắm dây mạng Lan vào máy chiếu.

Sau khi cắm quan sát cổng mạng trên máy chiếu sáng đèn hay không, nếu sáng đèn chuyển sang bước 2, nếu không sáng đèn, bạn hãy kiểm tra lại dây mạng. Lưu ý dây mạng bạn sử dụng để kết nối tới phải cùng một mạng với máy tính.

Ví dụ bạn cắm máy tính vào 1 bộ phát wifi thì máy chiếu cũng phải sử dụng dây mạng được cắm vào bộ phát này, như vậy thì cả máy chiếu và máy tính mới cùng một giải địa chỉ IP mới có thể kết nối với nhau được.

Bước 2: Tải phần mềm Liveviewer.

Trên máy tính kết nối với máy chiếu bạn truy cập đường dẫn http://www.hitachidigitalmedia.com/en-gb/software để tải về phần mềm LiveViewer và cài đặt nó. Phần mềm này giúp bạn kết nối tới máy chiếu và điểu khiển máy chiếu qua mạng Lan.

Bước 3: Khởi động phần mềm LiveViewer

Sau khi tải về và cài đặt phần mêm LiveViewer bạn khởi động phần mềm nên, giao diện phần mềm khi khởi động như sau:

Tích chọn vào máy chiếu và ấn connect trên phần mềm LiveViewer
Giao diện phần mềm LiveViewer khi khởi động

Trong giao diện khởi động của LiveViewer phần mềm sẽ nhận diện được tên và địa chỉ Ip của máy chiếu, khi đó bạn tích vào ô ở trước tên máy chiếu và ấn nút Connect, sau đó một màn hình hiện ra bạn kích chuột chọn Show

Màn hình xuất hiện sau khi ấn connect
Click chuột vào nút show

Nếu trong trường hợp phần mềm LiveViewer không tìm thấy máy chiếu nào khi khởi động lên bạn có thể ấn Find để phần mềm tìm kiếm lại, nếu vẫn không tìm thấy bạn hãy truy cập vào máy chiếu để kiểm tra địa chỉ IP như sau:

– Dùng điều khiển hoặc ấn các phím trên thân máy chiếu để di chuyển vào Menu cao cấp của máy chiếu

Di chuyển xuống dòng menu cao cấp
Menu cao cấp trên máy chiếu Hitachi

Sau đó trong menu cao cấp di chuyển xuống phần mạng và chọn Cài đặt mạng

chọn mạng và sau đó là cài đặt mạng
Chọn Cài đặt mạng

Sau đó chọn Cài đặt có dây

Chọn cài đặt có dây

Trong phần cài đặt có dây quan sát dòng DHCP đã được bật hay chưa, nếu chưa được bật hãy bật lên và sau đó chọn áp dụng để lưu lại

Kiểm tra DHCP bật hay tăt
DHCP đang ở trạng thái bật

DHCP là chức năng tự nhận địa chỉ IP, khi được bật lên nó sẽ tự nhận địa chỉ IP được cấp phát trong mạng Lan của bạn, nếu bạn tắt chức năng này đi thi bạn phải đặt địa chỉ IP thủ công, khi đó bạn sẽ phải tự mình đặt IP cho cả máy tính và máy chiếu cùng 1 dải mạng

Ví dụ như IP máy tính đặt là 192.168.1.2, subnetmask: 255.255.255.0 thì trên máy chiếu bạn đặt 192.168.1.3, subnetmask: 255.255.255.0

Sau khi chức năng DHCP đã được bật bạn có thể kiểm tra xem máy chiếu đã nhận địa chỉ IP của mạng cấp hay chưa bằng cách truy cập vào phần thông tin mạng lưới và chọn thông tin có dây

Thông tin địa chỉ IP của máy chiếu khi được mạng Lan cấp phát
Thông tin của mạng có dây trên máy chiếu

Trong phần này máy chiếu sẽ hiển thị thông tin địa chỉ IP, địa chỉ Subnet mask được mạng nội bộ cấp phát..bạn quan sát nếu dhcp đã được bật, máy chiếu đã nhận được địa chỉ IP thì hãy quay trỏ lại phần mềm LiveViewer để phần mềm tìm kiếm máy chiếu.

Bước 4: Bắt đầu trình chiếu qua LiveViewer

Khi bạn ấn vào nút show như ở bước 3 thì máy chiếu sẽ bắt đầu hiển thị các thông tin như ở màn hình máy tính, lúc này bạn có thể trình chiếu như bình thường.

Trong giao diện phần mềm LiveViewer khi trình chiếu có một nút hold.

chức năng giữ hình khi trình chiếu

Chức năng này giúp bạn giữ nguyên một hình ảnh trên máy chiếu, khi đó ở máy tính bạn có thể chuyển sang làm việc bình thường hình ảnh trên máy chiếu vẫn giữ nguyên..để trở về bình thường bạn chỉ cần ấn chuột vào nút hold lại một lần nữa.

3 thoughts on “Cách kết nối máy chiếu Hitachi qua mạng Lan”

 1. Chào admin,
  Cho mình hỏi sao mình dùng cáp mạng LAN để trình chiếu mà khi mở video thì nó giật lag rất nhiều, không rõ có cần chỉnh gì hay không?
  Xin cảm ơn.
  Bên mình dùng Router Draytek

  Reply
  • Mình nghĩ bạn hãy thử cắm trực tiếp dây mạng vào máy tính và máy chiếu (không cần qua router) khi đó bạn tự đặt IP cho 2 thiết bị, nếu kết nối truyền tải tốt thì vấn đề có thể đến từ router bạn đang dùng, còn bình thường mình sử dụng thì không cần điều chỉnh gì, mình chỉ cắm vào là trình chiếu bình thường thôi.

   Reply

Leave a Comment